Home Kiến Thức *10 BỨC TRANH TRƯỜNG PHÁI ẤN TƯỢNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

*10 BỨC TRANH TRƯỜNG PHÁI ẤN TƯỢNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

by PICS Studio

* 10 BỨC TRANH TRƯỜNG PHÁI ẤN TƯỢNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

✔️ Các đặc điểm của một bức tranh trường phái Ấn Tượng bao gồm các nét cọ đặc biệt, sử dụng màu sáng một cách sống động, chủ đề gần gũi, dáng vẻ tự nhiên và quan trọng nhất là nhấn mạnh vào việc miêu tả chính xác ánh sáng trong tự nhiên.

✔️ Chủ nghĩa ấn tượng xuất hiện ở Pháp vào giữa thế kỷ 19.

✔️ Trước phong trào nghệ thuật này, những bức tranh tĩnh vật và chân dung cũng như phong cảnh thường được vẽ trong một studio, nhưng những họa sĩ theo trường phái Ấn Tượng đã phá vỡ quy ước và thường vẽ ngoài trời để nắm bắt được những hình ảnh thực tế của cuộc sống hiện đại.

✔️ Mặc dù phong trào ban đầu bị chỉ trích, nhưng nó đã sớm được đông đảo các nghệ sĩ khác theo đuổi và dẫn đến các phong trào tương tự trong âm nhạc và văn học.

? Dưới đây là 10 bức tranh trường phái Ấn Tượng nổi tiếng nhất mọi thời đại bao gồm:
? #1 Hoa súng (WATER LILIES) – Họa sĩ: Claude Monet – năm sx 1896-1926
? #2 Khiêu vũ tại Moulin de la Galette (DANCE AT LE MOULIN DE LA GALETTE) – Họa sĩ: Pierre-Auguste Renoir – năm sx 1876
? #3 Quán bar tại Folies-Bergere (A BAR AT THE FOLIES-BERGERE) – Họa sĩ: Edouard Manet – năm sx 1882
? #4 Ấn tượng Mặt trời mọc (IMPRESSION, SUNRISE) – Họa sĩ: Claude Monet – năm sx 1872

? #5 Bữa trưa trên cỏ (THE LUNCHEON ON THE GRASS) – Họa sĩ: Edouard Manet – năm sx 1862-1863
? #6 Đường phố Paris; Ngày mưa (PARIS STREET; RAINY DAY) – Họa sĩ: Gustave Caillebotte – năm sx 1877
? #7 Bữa tiệc trưa trên thuyền (LUNCHEON OF THE BOATING PARTY) – Họa sĩ: Pierre-Auguste Renoir – năm sx 1880-1881
? #8 Cầu Boieldieu tại Rouen; Ngày mưa (PONT BOIELDIEU IN ROUEN, RAINY WEATHER) – Họa sĩ: Camille Pissarro – năm sx 1896
? #9 Những người uống rượu Absinthe (THE ABSINTHE DRINKERS) – Họa sĩ: Edgar Degas – năm sx 1876
? #10 Những người bào sàn nhà (THE FLOOR SCRAPERS) – Họa sĩ: Gustave Caillebotte – năm sx 1875

#10. Những người bào sàn nhà (THE FLOOR SCRAPERS)

Họa sĩ: Gustave Caillebotte

Năm sáng tác: 1875

THE FLOOR SCRAPERS

#10 THE FLOOR SCRAPERS

 • Một trong những bức tranh đầu tiên đề cập đến tầng lớp lao động thành thị, “Những người bào sàn nhà” được sáng tác bởi Caillebotte, tạo ra ấn tượng thị giác dựa vào quy luật viễn – cận và đề tài bình dị hằng ngày.
 • Lưu ý rằng cái đẹp trong bức tranh này của Caillebotte là nhờ vào việc ông nắm bắt ánh sáng đi qua cửa sổ và và việc diễn tả những phần trong tối.
 • Bức tranh cũng được biết đến như một bức ảnh chân thực. Và nó đã bị từ chối trưng bày trong buổi triển lãm nghệ thuật uy tín nhất của Pháp, Salon, bởi vì việc mô tả những người đàn ông thuộc tầng lớp lao động bán khỏa thân được coi là một “chủ đề thô tục”.
 • Bây giờ bức tranh này được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất của Caillebotte và được những người ngưỡng mộ của ông sử dụng để so sánh ông với những người cùng thời với ông.

#9. Những người uống rượu Absinthe (THE ABSINTHE DRINKERS)

Họa sĩ: Edgar Degas

Năm sáng tác: 1876

THE ABSINTHE DRINKER

#9 THE ABSINTHE DRINKER

 • Bức tranh nổi tiếng này của Degas là một đại diện cho “sự cô lập xã hội” ngày càng tăng ở Paris trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.
 • Bức tranh mô tả một người phụ nữ đang nhìn chằm chằm trước mặt cô ấy với một ly absinthe trước mặt. Một người đàn ông trông giống như người nghiện rượu ngồi bên cạnh cô.
 • Degas đã yêu cầu nữ diễn viên nổi tiếng Ellen Andrée và họa sĩ người Bohemien Marcellin Desboutin đóng giả làm hai người nghiện rượu absinthe trong quán cà phê Paris yêu thích của mình, quán Café de la Nouvelle-Athènes ở Paris.
 • Những người được vẽ trong bức tranh bị các nhà phê bình Anh chỉ trích rằng “hạ cấp một cách kinh hoàng” và “vụng về” và người phụ nữ thậm chí còn bị chế giễu như một con điếm (nguyên văn: a whore). Một số người xem bức tranh như một bài học cảnh báo cho việc chống lại chất absinthe và người Pháp nói chung.
 • Sau này, bức tranh “Những người uống rượu Absinthe” lại trở nên nổi tiếng và còn gây ảnh hưởng đến các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ. Bây giờ nó lại được biết đến bởi sự độc đáo của chính mình và được thế giới công nhận là một kiệt tác.

#8. Cầu Boieldieu tại Rouen, Ngày mưa (PONT BOIELDIEU IN ROUEN, RAINY WEATHER)

Họa sĩ: Camille Pissarro

Năm sáng tác: 1896

PONT BOIELDIEU IN ROUEN, RAINY WEATHER

#8 PONT BOIELDIEU IN ROUEN, RAINY WEATHER

 • Bức tranh này đánh dấu sự trở lại của Camille Pissarro, đầu tàu của họa sĩ trường phái ấn tượng.
 • Pissarro đã thực hiện một loạt các bức tranh về cây cầu này và các khu vực xung quanh nó trong các điều kiện ánh sáng và thời tiết khác nhau.
 • Đây là bức tranh nổi tiếng nhất trong số chúng. Chính Pissarro đã mô tả bức tranh như sau: “Bối cảnh là cây cầu gần Placese la Bourse dưới trời mưa; hàng dòng người đến và đi; khói từ thuyền; bến tàu với cần cẩu; công nhân ở phía trước; và tất cả những thứ này hòa thành một màu xám lấp lánh dưới mưa”.

#7. Bữa tiệc trưa trên thuyền (LUNCHEON OF THE BOATING PARTY)

Họa sĩ: Pierre-Auguste Renoir

Năm sáng tác: 1880-1881

LUNCHEON OF THE BOATING PARTY

#7 LUNCHEON OF THE BOATING PARTY

 • Trong bức tranh “Bữa tiệc trưa trên thuyền”, Renoir sử dụng các yếu tố của thiết kế như sự cân bằng và hài hòa; cùng với màu sắc phong phú đặc trưng của trường phái Ấn tượng để tạo ra một hình ảnh thú vị.
 • Nổi tiếng với sự phong phú về form hình và sử dụng thành thạo ánh sáng, đây là bức tranh chân dung lãng mạn những người bạn Renoir đang tận hưởng một buổi chiều trên ban công dọc theo sông Seine. Trong số những người trong bức tranh có người vợ tương lai của Renoir và một họa sĩ trường phái Ấn tượng nổi tiếng khác, Gustave Caillebotte.
 • Bức tranh đại diện cho sự thay đổi bộ mặt của xã hội Pháp vào cuối thế kỷ 19 là kết quả của cuộc cách mạng công nghiệp; khi nhà hàng chào đón mọi người của nhiều tầng lớp.
 • Nam diễn viên Edward G. Robinson* nói rằng trong ba mươi năm, anh định kỳ ghé thăm kiệt tác này và nhìn chằm chằm vào nó, nghĩ cách để đánh cắp nó. *Edward G. Robinson là một diễn viên người Mỹ gốc Rumani. Một ngôi sao nổi tiếng trên sân khấu và màn hình trong suốt thời đại vàng son của Hollywood.

#6. Đường phố Paris; Ngày mưa (PARIS STREET; RAINY DAY)

Họa sĩ: Gustave Caillebotte

Năm sáng tác: 1877 

PARIS STREET; RAINY DAY

#6 PARIS STREET; RAINY DAY

 • Được coi là một trong những bức tranh vĩ đại nhất của cuộc sống đô thị trong thế kỷ 19, bức tranh này là một tác phẩm nổi tiếng và đầy tham vọng nhất của Caillebotte.
 • Tác phẩm mô tả Place de Dublin, một giao lộ gần ga Saint-Lazare, một nhà ga đường sắt ở phía bắc Paris. Mặc dù không có hạt mưa nào được nhìn thấy, Caillebotte đã khéo léo tạo ra ấn tượng của mưa thông qua ánh sáng, bóng đổ mạnh và ấn tượng của những giọt nước trên đường phố.
 • Giống như nhiều bức tranh khác của Gustave, sự chính xác trong bức tranh mang lại cho người xem cảm giác giống như một bức ảnh.
 • Bức tranh “Đường phố Paris; Ngày mưa” vẫn đang được các nhà phê bình tranh luận rộng rãi, đặc biệt là về chân dung của người đàn ông hiện đại, cô lập và đơn độc trong thành phố.

#5. Bữa trưa trên cỏ (THE LUNCHEON ON THE GRASS)

Họa sĩ: Edouard Manet

Năm sáng tác: 1862-1863 

THE LUNCHEON ON THE GRASS

#5 THE LUNCHEON ON THE GRASS

 • Một phụ nữ khỏa thân “tình cờ” ăn trưa với hai người đàn ông ăn mặc đầy đủ đã gây sốc cho công chúng Pháp khi Manet trưng bày bức tranh này tại Salon des Refuses vào năm 1863.
 • Mặc dù không phải là một bức tranh hiện thực, nhưng đây là một tuyên bố ủng hộ “sự tự do cá nhân” của nghệ sĩ. Ngay từ lần trưng bày đầu tiên, bức tranh này đã khiến khán giả và các nhà phê bình bối rối.
 • Có nhiều cách giải thích khác nhau về bức tranh và mọi người vẫn thảo luận về chúng rất lâu. Theo nhà văn nổi tiếng người Pháp Emile Zola, “Bữa trưa trên cỏ” là tác phẩm vĩ đại nhất của Edouard Manet, người đã hiện thực hóa giấc mơ của tất cả các họa sĩ: đặt những nhân vật “thiên nhiên hùng vĩ” (nguyên văn: natural grandeur) vào trong một bức tranh phong cảnh.

#4. Ấn tượng Mặt trời mọc (IMPRESSION, SUNRISE)

Họa sĩ: Claude Monet

Năm sáng tác: 1872 

IMPRESSION, SUNRISE

#4 IMPRESSION, SUNRISE

Nhìn tranh này quen không nè các bạn? Mình đã viết về nó rồi, các bạn có thể xem lại bài viết đó tại ĐÂY nha!!!

#3. Quán bar tại Folies-Bergere (A BAR AT THE FOLIES-BERGERE)

Họa sĩ: Edouard Manet

Năm sáng tác: 1882 

A BAR AT THE FOLIES-BERGERE

#3 A BAR AT THE FOLIES-BERGERE

 • Tác phẩm lớn cuối cùng của Manet, “Quán bar tại Folies-Bergere” được công chúng chú ý nhờ vào việc thể hiện chi tiết của nó về một bối cảnh đương đại, được nhìn thấy thông qua một tấm gương lớn đằng sau nhân vật trung tâm.
 • Các chi tiết phong phú trong bức tranh cung cấp thông tin về tầng lớp xã hội và không khí của thời đại ấy. Theo nhà sử học nghệ thuật Larry L. Ligo, khay cam đặt trên mặt bàn ở tiền cảnh ngụ ý rằng người bán hàng là một gái điếm (nguyên văn: a prostutute), vì Manet có đặt ngụ ý liên kết giữa những trái cam với mại dâm trong tranh của mình.
 • Một nhà phê bình khác T.J. Clark lại cho rằng cô gái ấy chỉ đơn thuần là một người bán hàng và cô ta đơn giản là đang làm công việc bán một thứ gì đó để mua cùng với đồ uống.
 • Bức tranh từng là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận và một số nhà phê bình đã cáo buộc Manet không biết gì về quy luật viễn-cận, họ còn cho rằng có rất nhiều tính chất bất hợp lý trong bức vẽ. Tuy nhiên, vào năm 2000, một bức ảnh được chụp lại từ một bối cảnh dàn dựng đã giúp công chúng thấy được toàn cảnh bức tranh vốn được vẽ bởi Manet.

#2. Khiêu vũ tại Moulin de la Galette (DANCE AT LE MOULIN DE LA GALETTE)

Họa sĩ: Pierre-Auguste Renoir

Năm sáng tác: 1876 

DANCE AT LE MOULIN DE LA GALETTE

#2 DANCE AT LE MOULIN DE LA GALETTE

 • Một trong những kiệt tác nổi tiếng nhất và được mô tả như là bức tranh đẹp nhất của thế kỷ 19; bức tranh này vẽ lại cảnh một chiều chủ nhật điển hình tại Moulin de la Galette ở quận Montmartre ở thế kỷ 19 Paris.
 • Moulin de la Galette là một quán cà phê ngoài trời gần nhà Renoir. Ông thường xuyên tham dự các buổi khiêu vũ chiều chủ nhật tại quán cà phê này và ông rấ thích ngắm nhìn những cặp đôi hạnh phúc. Vì vậy, đối với ông, nó cung cấp các tư liệu hoàn hảo cho bức tranh.
 • Renoir tiết lộ hoàn toàn tài năng thiên bẩm của mình trong bức “Khiêu vũ tại Moulin de la Galette”, bao gồm nghệ thuật vẽ chân dung tập thể, tĩnh vật và vẽ tranh phong cảnh.
 • Đây là bức tranh đầy tham vọng nhất của Renoir, và không có họa sĩ nào trước đó đã tạo ra một tác phẩm mô tả lại một khía cạnh của cuộc sống hàng ngày tầm cỡ đến mức này.
 • Tính đến tháng 3 năm 2013, “Khiêu vũ tại Moulin de la Galette” đứng thứ bảy (sau khi điều chỉnh lạm phát) trong danh sách những bức tranh đắt nhất thế giới từng được bán.

#1. Hoa súng (WATER LILIES)

Họa sĩ: Claude Monet

Năm sáng tác: 1896-1926

WATER LILIES

#1 WATER LILIES

Lại là một bức tranh quen quá quen luôn ha các bạn? Mình đã viết về nó rồi, các bạn có thể xem lại bài viết đó tại ĐÂY nha!!!

ĐỪNG BỎ LỠ:

 1. “10 Bức Tranh Sơn Dầu Phong Cảnh Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 2. “10 Bức Tranh Chân Dung Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 3. “Xem Tranh Bắc Triều Tiên”

Liên hệ ngay với PICS qua các mạng xã hội khác nhé mọi người:

Facebook
Youtube
Pinterest

? Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:
? HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.
? Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

[mailmunch-form id=”813938″]

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem Thêm Những Bài Viết Liên Quan Nhé

0
Would love your thoughts, please comment.x