Home "Cầm Tay Chỉ Vẽ" Học Vẽ Chì Thi Khối V – V1 Cần Mua Những Dụng Cụ Gì?

Học Vẽ Chì Thi Khối V – V1 Cần Mua Những Dụng Cụ Gì?

by PICS Studio

Học vẽ chì thi khối V – V1 thì cần mua những dụng cụ gì bây giờ nhỉ?

Không phải ai cũng có điều kiện để đi học vẽ từ sớm.

Cũng như không phải ai cũng có nhà ở thành phố để có thể mua các dụng cụ vẽ một cách dễ dàng.

Nắm bắt được tâm lý của các em nên PICS quyết định chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc mua dụng cụ vẽ phục vụ cho việc học thi khối V – V1 bằng một danh sách không thể chi tiết hơn! Trong danh sách gồm có:

 1. BÚT CHÌ KOH 5 CÂY: HB – 2B – 3B – 4B – 5B – 6B
 2. GÔM ĐEN MIFFY VẼ MỸ THUẬT
 3. QUE ĐO
 4. DAO RỌC GIẤY
 5. KẸP BƯỚM MINI 4 CÁI
 6. GIẤY VẼ (tùy kích thước)
 7. BẢNG VẼ ĐEN (tùy kích thước)
 8. ỐNG ĐỰNG GIẤY VẼ (tùy kích thước)
 9. TINH THẦN NGHIÊM TÚC VỚI VIỆC VẼ VÀ KHÔNG BỎ CUỘC

Cái cuối nghe có vẻ chua loét các bạn hen, nhưng thực sự đó lại là cái quan trọng nhất đó :)))) Chúng ta bắt đầu thôi nào!

Tác giả bài viết hướng dẫn: Họa sỹ Nguyễn Hoàng Long & Họa sỹ Thiên Nữ Băng Nhi

Đầu tiên là:

DỤNG CỤ HỌC VẼ CHÌ

BÚT CHÌ KOH

CHÌ KOH - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Bút chì KOH – Giá như trong hình là khoảng 9k/cây – Mua trên Shopee (2019)

 • Chuẩn bị 5 cây chì với các độ đậm khác nhau như PICS đã giới thiệu bên trên là tốt nhất hoặc nếu như không có điều kiện thì… cũng phải cày ngày cày đêm làm thêm để có đủ 5 cây đó nha! PICS nói đùa thôi nhưng phải có đủ 5 cây chì đó thì việc vẽ của các bạn mới trở nên dễ dàng được.
 • Các bạn có thể mua bút chì khác hiệu KOH cũng được, nhưng theo kinh nghiệm của PICS thì chì KOH là loại bút phù hợp nhất dành cho các bạn mới học rồi! PICS đã viết một bài phân tích về lý do đó rồi, các bạn có thể đọc lại để tham khảo thêm nha.

ĐỪNG BỎ LỠ: “Review Các Loại Bút Chì”

 • Lưu ý là chì có số B càng cao sẽ càng đậm (HB<2B<3B<4B<5B<6B), nhưng giá thì vẫn không đổi nha các bạn (chỉ có chì KOH thì giá giống nhau không phân biệt độ đậm thôi, chứ một số bút chì của hãng khác là có vụ cây nào đậm hơn thì giá sẽ cao hơn đó nha)

GÔM ĐEN MIFFY

GÔM ĐEN MIFFY - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Gôm đen MIFFY loại nhỏ – Giá như trong hình là khoảng 2k/cục – Mua trên Shopee (2019)

 • Gôm đen Miffy là gôm được sản xuất dành riêng cho việc vẽ MỸ THUẬT, xin nhắc lại là vẽ MỸ THUẬT, chứ không phải vẽ KỸ THUẬT các bạn nhé!

PICS để ý thấy nhiều bạn không biết nên nhầm, mua trúng cục gôm này:

GÔM TRẮNG PENTEL

Gôm trắng PENTEL dùng để vẽ KỸ THUẬT là chính – đừng mua cục gôm này.

Đây không phải là gôm chuyên dùng cho việc vẽ MỸ THUẬT dù chất lượng của nó cũng rất tốt. Tại sao vậy? Vì gôm dành riêng cho vẽ MỸ THUẬT vốn được chế tạo để có thể giữ được nhiều bột chì trên bề mặt gôm hơn, điều đó giúp cho việc áp dụng nhiều kỹ thuật vẽ MỸ THUẬT trở nên thuận lợi, vì đặc trưng của việc vẽ MỸ THUẬT là vẽ rất nhiều độ đậm khác nhau!

Còn vẽ KỸ THUẬT vốn chỉ dùng nét để thể hiện bản vẽ là chính, ít có nhiều độ đậm phong phú như vẽ MỸ THUẬT, nên gôm dùng cho vẽ KỸ THUẬT sẽ không thể giữ được nhiều bột chì. Nếu dùng gôm vẽ KỸ THUẬT áp dụng cho việc vẽ MỸ THUẬT sẽ dẫn đến việc bết bài vẽ một cách khủng khiếp. Hãy tin PICS điều này vì PICS đã trải nghiệm nhiều rồi!

DÙNG GÔM TRẮNG ĐỂ TẨY NÊN BỊ BẾT BÀI VẼ 1

Cái chỗ đen đen trong khung tròn màu đỏ gọi là BẾT BÀI cho bạn nào chưa biết nè.

QUE ĐO

QUE ĐO - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Que đo – Giá như trong hình là khoảng 35k/bịch – Mua trên Shopee (2019)

 • Muốn đo tỷ lệ các bạn cần phải có một vật đủ dài và nhẹ nhưng lại không quá gồ ghề để có thể dễ dàng cầm trên tay và ướm tỷ lệ trên mẫu vào bài vẽ, không có cái gì hiệu quả hơn ngoài một cái… căm xe đạp!
 • Thực ra các bạn có thể thay thế căm xe đạp bằng que xiên cá viên chiên cũng được, tiếc cái là PICS thấy cây xiên que đó nó “mỏng-manh-dễ-gãy” quá :))))) Với lại, cây xiên que không đủ dài cho các bạn đo những tỷ lệ lớn (ví dụ như vẽ người toàn thân chẳng hạn) nên tốt nhất là các bạn nên chuẩn bị một cái căm xe đạp đi.
 • Nếu gần nhà các bạn có tiệm sửa xe đạp hay bán xe đạp thì các bạn có thể ra đó mua cũng được, đỡ phải mua online mất công.

ĐỪNG BỎ LỠ: “Hướng Dẫn Đo Tỉ Lệ Khi Vẽ”

DAO RỌC GIẤY

DAO RỌC GIẤY DELI - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Dao rọc giấy DELI – Giá như trong hình là khoảng 12k/cây – Mua trên Shopee (2019)

 • Dao rọc giấy thì quá phổ biến rồi, các bạn có thể mua chúng ở bất kỳ nhà sách nào cũng có!
 • Dao rọc giấy là một dụng cụ không thể thiếu trong bộ đồ nghề học vẽ của bất kỳ họa sỹ chuyên nghiệp nào, vốn được dùng để gọt bút chì thay cho đồ chuốt thông thường. Khi gọt chì bằng dao các bạn có thể thoái mái điều chỉnh cách gọt để cho phần gỗ được thon hơn và tùy ý kiểm soát về độ dài cũng như độ nhọn của cây chì theo ý mình một cách dễ dàng.
 • Theo kinh nghiệm của PICS thì các bạn nên chọn cho mình một con dao có độ lớn vừa phải, đừng quá to cũng đừng quá nhỏ. Vì nếu to quá các bạn sẽ khó mà nắm chắc được con dao của mình, điều đó dẫn đến việc gọt chì thường xuyên bị quá tay làm gãy ngòi chì, còn nếu dao nhỏ quá thì lại hay bị trơn tuột, khó cầm để gọt cho ưng ý.

ĐỪNG BỎ LỠ: “5 Phút Hướng Dẫn Gọt Bút Chì Dành Cho Người Mới”

GIẤY VẼ KHỔ A3

GIẤY CANSON A3 - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Giấy vẽ CANSON A3 – Giá như trong hình là khoảng 55k/tập – Mua trên Shopee (2019)

Đối với các bạn mới học, PICS khuyên các bạn nên sử dụng giấy vẽ khổ A3 là phù hợp nhất. Giấy có hai mặt, trong đó có một mặt trơn và một mặt nhám, các bạn lưu ý vẽ trên mặt nhám thì chì sẽ ăn hơn. Để biết được mặt nào là mặt nhám của tờ giấy, các bạn hãy nhìn nghiêng mặt giấy như trong hình bên dưới là biết ngay.

GIẤY CANSON VÂN NGANG

Mặt nào có vân sẽ là “mặt nhám”, và vân của giấy này là VÂN NGANG.

 • Lưu ý các bạn nên hỏi kỹ người bán xem vân của giấy có phải là vân ngang hay không nha, mua nhầm giấy không có vân thì việc đánh bóng sẽ hơi vất vả.
 • Giấy mà PICS giới thiệu các bạn mua trên Shopee chỉ có giấy có trọng lượng 180g/m2 chứ không có loại 120g/m2 (giấy nhẹ hơn thì sẽ rẻ hơn). Nếu các bạn tìm được chỗ khác có bán giấy 120g thì các bạn cứ mua cho tiết kiệm tiền!

À, còn một vấn đề nữa, đó là mỗi trường đại học đều có quy định về việc sử dụng giấy thi khác nhau nên các bạn phải tìm hiểu kỹ xem trường mà mình định thi vào, họ sử dụng giấy gì khi đi thi để mua cho chính xác nhé!

Thường thì PICS thấy:

6. GIẤY BÃI BẰNG - TIẾNG LÓNG TRONG VẼ

Đây là giấy BÃI BẰNG nè các bạn.

 • Giấy BÃI BẰNG là loại giấy rất mỏng, không có vân, hoàn toàn trơn cả hai mặt nên vẽ khó ăn chì.

BẢNG VẼ ĐEN KHỔ A3

BẢNG VẼ ĐEN A3 - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Bảng vẽ đen khổ A3 – Giá như trong hình là khoảng 12k/bảng – Mua trên Shopee (2019)

 • Các bạn mua bảng vẽ để kẹp bài vẽ vào giấy lưu ý nên mua bảng vẽ màu đen mà PICS đề nghị. Bảng vẽ đen này có một mặt được dán nhựa nhám màu đen, một mặt không dán. Và khi vẽ nhớ kẹp bài vẽ vào phần có dán nhựa nhám!
 • Các bạn vẽ khổ giấy bao nhiêu thì mua bảng có kích thước y như vậy.

KẸP BƯỚM MINI

KẸP BƯỚM MINI - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Kẹp bướm mini DELI – Giá như trong hình là khoảng 26k/hộp – Mua trên Shopee (2019)

 • Kẹp bướm dùng để kẹp giấy vẽ vào bảng vẽ. Các bạn không cần mua kẹp to làm gì cả trừ khi kích thước giấy bạn vẽ là khổ lớn, còn nếu vẽ trên khổ giấy từ A3 trở xuống các bạn chỉ cần kẹp mini như trong hình là đủ.
 • Nhớ là mua đủ 4 cái kẹp cho 4 góc của tờ giấy! PICS thấy nhiều bạn mua chỉ 2-3 cái, đang vẽ gặp gió thổi, giấy vẽ cứ bay phần phật cực kỳ khó chịu. Chưa kể lúc vẽ còn đang “mải mê”, phần cùi chỏ đưa qua đưa lại vô tình làm cong phần giấy không được kẹp, tệ hơn nữa là rách…
 • Các bạn thử tưởng tượng xem, đi thi mà làm rách giấy vẽ bài thi thì sẽ thế nào nhỉ?

ỐNG ĐỰNG GIẤY VẼ

ỐNG VẼ A3 - HƯỚNG DẪN MUA DỤNG CỤ VẼ CHÌ

Ống đựng giấy vẽ – Giá như trong hình là khoảng 40k/ống – Mua trên Shopee (2019)

Ống vẽ này có một đặc điểm mà PICS rất thích, đó là có thể tự do kéo dài – rút ngắn độ dài của ống tùy vào mục đích sử dụng của mình. Không như ngày xưa PICS học vẽ không có bán loại ống vẽ như thế này, lúc đó tất cả mọi người chỉ xài duy nhất một loại ống, đó là ống bên dưới:

ỐNG VẼ BỌC DA

Ống vẽ bọc da khổ A3 (các bạn click vào hình để xem hình to hơn nha).

 • Ống vẽ bọc da nghe thì có vẻ rất sang chảnh nhưng thực ra không bảo vệ được giấy vẽ của bạn khi gặp phải thời tiết mưa bão (vì khóa kéo nằm ở bên trên nhưng lại không có nắp đậy), chưa kể nhược điểm lớn nhất của loại ống này là không thể kéo dài hay rút ngắn theo ý mình được, mà người ta lại không bán loại ống to và dài hơn mới cay chứ!
 • Nói chung cũng tùy các bạn, PICS chỉ đề nghị các bạn mua những dụng cụ phù hợp nhất lúc mới học. Còn việc quyết định mua và sử dụng loại nào là tùy thuộc vào sở thích của các bạn!

TINH THẦN NGHIÊM TÚC VỚI VIỆC VẼ VÀ KHÔNG BỎ CUỘC

ĐI ĐÓN HỌC TRÒ XONG GIỜ ĐI XEM PHIM 1

Lớp học giống như gia đình thứ hai, các bạn có thích không?

 • Sự quyết tâm có lẽ là thứ quan trọng nhất các bạn cần phải chuẩn bị trước khi học vẽ! Mà muốn quyết tâm thì mọi thứ đều phải có kỷ luật và sự kiên trì. Còn không, mọi thứ sẽ đều trở thành vô nghĩa, nếu các bạn không có quyết tâm hoặc không đủ sự kiên trì cần thiết!
 • Nhiều bạn khi chưa học vẽ rất háo hức, nhưng khi đụng tay vào học vẽ rồi mới thấy “sao khó quá!” hoặc “sao mình vẽ hoài không được?”… Dần dần các bạn bỏ cuộc, rất phí phạm thời gian và công sức, PICS thấy rất tiếc cho các bạn! (Nhiều bạn sắm dụng cụ vẽ chì xịn quá mà không dùng đến, tiếc vcl)
 • Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng có lẽ đa phần lý do lớn nhất sẽ đến từ các giáo viên dạy bạn không đủ tâm huyết cũng như kiến thức hoặc kỹ năng thực hành để truyền đạt cũng như tạo động lực cho bạn. Chẳng ai muốn học ở một nơi mà các giáo viên liên tục bỏ bê các bạn phải không nào!

Ở đâu không biết chứ ở PICS STUDIO thì các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng mọi thứ đều khác 180 độ với những gì PICS nêu ra như trên, các bạn có thể xem bài viết tổng hợp lại “Review Của Các Học Trò Thân Yêu Dành Cho PICS STUDIO” tại ĐÂY, và xem bài viết “Học Trò PICS STUDIO Báo Điểm Thi” tại ĐÂY.

HUYÊN THUYÊN THẾ ĐỦ RỒI, BÂY GIỜ PICS SẼ LIỆT KÊ RA CHỖ MÀ CÁC BẠN CÓ THỂ MUA NHỮNG DỤNG CỤ HỌC VẼ CHÌ Ở TRÊN ĐƯỢC NHÉ.

Các bạn ở khu vực TPHCM:

 1. PICS STUDIO (Đc: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức – SĐT: 070.592.1147)
 2. Tý Phước Quận Bình Thạnh (Đc: 217 Phan Văn Trị, phường 11, Bình Thạnh – SĐT: 028.3806.0027)
 3. Tý Phước Quận 3 (Đc: 138 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Quận 3 – SĐT: 028 3822 5998)

Các bạn ở tỉnh xa:

Các bạn có thể đặt mua qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada nghen. Nếu link bên dưới bị hỏng, các bạn hãy báo lại cho PICS ngay để PICS cập nhật nhé!

Xem thêm các khóa học của PICS tại ĐÂY.

Đừng quên like và share bài viết để ủng hộ PICS nếu các bạn thấy nó hay và hữu ích nha!

Liên hệ ngay với PICS qua các mạng xã hội khác nhé mọi người:

Facebook
Youtube
Pinterest

? Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:
? HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.
? Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

[mailmunch-form id=”813938″]

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem Thêm Những Bài Viết Liên Quan Nhé

0
Would love your thoughts, please comment.x