Home Kiến Thức *10 BỨC TRANH CHÂN DUNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

*10 BỨC TRANH CHÂN DUNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

by PICS Studio

* 10 BỨC TRANH CHÂN DUNG NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI *

Để ý thấy nhiều người thích tranh đề tài chân dung quá, hôm nay PICS mang đến cho các bạn một bài viết khám phá về nghệ thuật hội họa nghen!

Vẽ chân dung là một đề tài thường thấy trong nghệ thuật, trong đó trọng tâm chính là chủ đề con người với khuôn mặt, biểu cảm, tính cách và thậm chí cả bản chất bên trong của người mẫu được người nghệ sĩ lột tả.

Leonardo da Vinci và Pablo Picasso và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trong lịch sử cũng rất thích đề tài chân dung. 

Họa sĩ người Hà Lan vào thế kỷ 17, Rembrandt van Rijn có lẽ là bậc thầy vĩ đại nhất trong thể loại tranh chân dung vẽ-theo-nhóm trong khi họa sĩ người Mexico thế kỷ 20, Frida Kahlo lại là họa sĩ nổi tiếng nhất về thể loại chân dung tự họa. 

Dưới đây là 10 bức tranh chân dung nổi tiếng nhất mọi thời đại bao gồm: 
? #1 Mona Lisa – Họa sĩ: Leonardo da Vinci – năm sx 1517
? #2 Những người giúp việc Hoàng Gia (Las Meninas) – Họa sĩ: Diego Velazquez – năm sx 1656
? #3 Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai (Girl With A Pearl Earring) – Họa sĩ: Johannes Vermeer – năm sx 1665
? #4 Tuần tra đêm (The Night Watch) – Họa sĩ: Rembrandt van Rijn – năm sx 1642
? #5 Hai bà Frida (Las Dos Fridas) – Họa sĩ: Frida Kahlo – năm sx 1939
? #6 Chân dung Adele Bloch Bauer I (Portrait of Adele Bloch Bauer I) – Họa sĩ: Gustav Klimt – năm sx 1907
? #7 Chân dung Arnolfini (Arnolfini Portrait) – Họa sĩ: Jan van Eyck – năm sx 1434
? #8 Giấc mơ (Le Rêve) – Họa sĩ: Pablo Picasso – năm sx 1932
? #9 Chân dung quý bà X (Portrait of Madame X) – Họa sĩ: John Singer Sargent – năm sx 1884
? #10 Người Mỹ Gothic (American Gothic) – Họa sĩ: Grant Wood – năm sx 1930

#10. Người Mỹ Gothic (American Gothic)

Họa sĩ: Grant Wood

Năm sáng tác: 1930

AMERICAN GOTHIC

AMERICAN GOTHIC

 • Ngôi nhà trong bức tranh “Người Mỹ Gothic”, hay còn được gọi là Nhà Dibble, là một ngôi nhà ở Eldon, Iowa, Hoa Kỳ. Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Gothic ở nông thôn.
 • Vào tháng 8 năm 1930, Grant Wood, một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng với những tác phẩm về vùng nông thôn miền Trung Mỹ của Mỹ, đã chú ý đến Nhà Dibble và phác họa nó ở mặt sau của một tấm phong bì.
 • Ngày hôm sau ông vẽ phác thảo ngôi nhà trên bìa giấy sau khi được sự cho phép của người dân sống tại đây. Nhưng ông lại vẽ ngôi nhà cùng với “những người mà ông yêu mến” cùng với nó. Nha sĩ của họa sĩ, Byron Mckeeby đóng giả làm người chồng đồng thời em gái họa sĩ đóng giả làm người vợ.
 • Bức tranh được gửi tới triển lãm thường niên năm 1930 tại Viện Nghệ thuật Chicago, tại nơi đây bức tranh đã giành được huy chương đồng và nó đã được mua lại bởi bảo tàng địa phương.
 • “Người Mỹ Gothic” là một trong những bức tranh được công chúng đón nhận nhất trong nghệ thuật Mỹ thế kỷ 20, đặc biệt nó đã được nhại lại rất nhiều trong văn hóa đại chúng.

#9. Tranh chân dung quý bà X (Portrait of Madame X)

Họa sĩ: John Singer Sargent

Năm sáng tác: 1884

Portrait of Madame X

PORTRAIT OF MADAME X

 • John Singer Sargent là một nghệ sĩ người Mỹ sống tại Paris vào thời điểm ông tạo ra bức tranh này. Lúc đó ông ấy đang ở độ tuổi cuối 20 và đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho mình.
 • Virginie Amélie Avegno Gautreau là một người Mỹ gốc Pháp nhưng đã bị trục xuất khỏi Mỹ, kết hôn với một chủ ngân hàng người Pháp và rất nổi tiếng trong xã hội Paris vì vẻ đẹp của mình. Sau một vài năm thuyết phục, bà Gautreau đã đồng ý làm mẫu cho Sargent.
 • Khi bức chân dung lần đầu tiên được trưng bày tại Salon Paris năm 1884, nó chính thức gây ra xôn xao. Bức tranh được xem như quá khiêu khích đối với một số người trong khi các nhà phê bình lại so sánh người mẫu của nó giống như một xác chết và sử dụng những ngôn từ không hay như “gớm ghiếc một cách tàn bạo” để nói về nó.
 • Chưa kể báo chí còn xuất bản truyện tranh và thơ châm biếm chế giễu cả nghệ sĩ lẫn người mẫu, mặc dù Sargent Khan đã cố gắng che giấu danh tính của mình nhưng đã vô ích. Đây là vụ bê bối lớn khiến Sargent phải rời Paris và chuyển đến London.
 • Sau này, “Chân dung quý bà X”, cuối cùng lại trở thành một trong những bức chân dung được ngưỡng mộ và nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phương Tây. Nhờ đó mà Sargent được biết đến nhiều nhất.

#8. Giấc mơ (Le Rêve)

Họa sĩ: Pablo Picasso

Năm sáng tác: 1932

Le Rêve

LE RÊVE

 • Picasso được đánh giá là họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và bức tranh này có lẽ là bức chân dung nổi tiếng nhất của ông. Bức tranh vẽ tình nhân người Pháp của ông Marie-Thérèse Walter.
 • Không giống như người tình sau này của mình, Dora Maar, người mà Picasso thường miêu tả lại rằng ông thường bị “tra tấn” hoặc “đe dọa”, Marie-Therese thường xuất hiện dưới hình ảnh cô gái tóc vàng, tỏa sáng rực rỡ trong tranh.
 • Trong cuộc đời mình, Picasso đã tạo ra nhiều tác phẩm mang hơi hướng khiêu dâm và “nội dung khiêu dâm” (nguyên văn erotic content). Bức chân dung này được các nhà phê bình ghi nhận chỉ ra rằng Picasso đã vẽ một dương vật cương cứng (nguyên văn erect penis), có lẽ bức tranh đang mô tả chính ông, trong khuôn mặt hếch lên của cô người mẫu 22 tuổi.
 • Vào tháng 3 năm 2013, “Giấc mơ” đã được bán trong một thương vụ cá nhân với giá 155 triệu đô la, khiến nó trở thành bức tranh đắt thứ năm từng được bán tại thời điểm đó. Tính đến tháng 8 năm 2017, mức giá này là mức cao thứ hai từng được giao dịch cho việc mua một bức tranh của Picasso sau bức “Những người phụ nữ ở Algerie (Women of Algiers), được bán với giá 179,4 triệu đô la vào tháng 5 năm 2015.

#7. Tranh chân dung Arnolfini (Arnolfini Portrait)

Họa sĩ: Jan van Eyck

Năm sáng tác: 1434

Arnolfini Portrait

ARNOLFINI PORTRAIT

 • Jan van Eyck là một họa sĩ người Flemish (Hà Lan – Bỉ), một trong những họa sĩ quan trọng nhất thời kỳ Phục hưng đầu tiên.
 • “Chân dung Arnolfini”, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, là một bức chân dung toàn thân đôi, rất có thể ông đã vẽ thương gia người Ý, Jac di Nicolao Arnolfini và vợ. Bức tranh còn được biết đến với cái tên “Đám cưới của Arnolfini”.
 • Người phụ nữ trong bức tranh không phải là người vợ đầu tiên của ông Costanza Trenta khi bà qua đời năm 1433. Từ năm 1861 đến những năm 1990, người ta cho rằng người phụ nữ được miêu tả trong tranh là Giovanna Cenami nhưng họ lại tìm thấy vào năm 1994 rằng đám cưới của Giovanni Arnolfini và Giovanna Cenami xảy ra vào năm 1447, sáu năm sau cái chết của Van Eyck. Do đó danh tính của bà vẫn còn là một ẩn số.
 • Chân dung Arnolfini được coi là một trong những bức tranh nguyên bản và phức tạp nhất trong nghệ thuật phương Tây. Nó đặc biệt được công chúng chú ý vì vẻ đẹp, biểu tượng phức tạp và việc áp dụng chính xác kĩ thuật vẽ trong gương cầu lồi.

#6. Tranh chân dung Adele Bloch Bauer I

Họa sĩ: Gustav Klimt

Năm sáng tác: 1907

PORTRAIT OF ADELE BLOCH-BAUER I

PORTRAIT OF ADELE BLOCH-BAUER I

 • Gustav Klimt là một họa sĩ người Áo, vẫn là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất. Ông đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong “thời kì Vàng” của mình, lúc đó ông đã vẽ bức chân dung nổi tiếng này.
 • Người mẫu trong bức tranh, Adele Bloch-Bauer, là vợ của Ferdinand Bloch-Bauer, một chủ ngân hàng và là nhà sản xuất đường giàu có người Do Thái. Khi ấy bà đã 25 tuổi, “Chân dung Adele Bloch-Bauer I”, còn được gọi là “Người phụ nữ vàng”, đã bị Đức quốc xã đánh cắp vào năm 1941.
 • Nhiều năm sau, cháu gái của Adele Maria Altmann đã chiến đấu trong một cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm chống lại chính phủ Áo để đòi lại bức chân dung biểu tượng của gia đình vào năm 2006.
 • Cùng năm đó, bức “Chân dung Adele Bloch-Bauer I” được bán với giá 135 triệu đô la tạo ra một kỷ lục mới với mức giá cao nhất từng được trả cho một bức tranh. Tính đến tháng 8 năm 2017, nó đứng thứ 12 trong danh sách mức giá cao nhất được trả cho một bức tranh.

#5. Hai bà Frida (The Two Fridas)

Họa sĩ: Frida Kahlo

Năm sáng tác: 1939

The Two Fridas

LAS DOS FRIDAS

 • Frida Kahlo là một họa sĩ người Mexico nổi tiếng với những bức chân dung tự họa thường kết hợp những hình ảnh tượng trưng về vết thương thể chất và tâm lý.
 • Bà có một mối quan hệ đầy biến động với một họa sĩ nổi tiếng người Mexico khác là Diego Rivera trong thời gian họ kết hôn, ly dị và kết hôn lại. “Hai bà Fridas” được tạo ra vào khoảng thời gian Kahlo ly hôn với Diego Rivera và người ta tin rằng nó miêu tả sự mất mát của cô.
 • Đó là một bức tranh tự họa kép. Frida bên trái đang mặc một chiếc váy trắng theo phong cách châu Âu với trái tim rách nát và chảy máu trong khi Frida bên phải đang mặc một chiếc váy truyền thống của Mexico với trái tim vẫn còn nguyên vẹn.
 • Kahlo đã tái hôn Rivera một năm sau đó và mặc dù cuộc hôn nhân thứ hai của họ cũng vẫn gặp rắc rối như lần đầu tiên, nhưng lần này nó đã kéo dài cho đến khi bà qua đời. Bức tranh này là tác phẩm lớn nhất của Kahlo và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà.

#4. Tuần tra đêm (The Night Watch)

Họa sĩ: Rembrandt van Rijn

Năm sáng tác: 1642

The Night Watch

THE NIGHT WATCH

 • Rembrandt van Rijn được coi là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử. “Tuần tra đêm” là nhiệm vụ của thuyền trưởng Frans Banninck Cocq và 17 thành viên của công ty bảo vệ dân sự giao cho ông ta.
 • Tiêu đề ban đầu của bức tranh là do Công ty đặt, tên là “Thuyền trưởng Frans Banning Cocq và Trung úy Willem van Ruytenburch”. Tuy nhiên, do người xem ấn tượng với tông màu đen tối mà nó gây ra, nó lại được biết đến với cái tên “Tuần tra đêm”.
 • Bức tranh bao gồm 34 nhân vật, kiệt tác khổng lồ mô tả công ty, dẫn đầu bởi Cocq và Ruytenburch, tiến về phía người xem.
 • Danh tiếng của nó dựa trên một số yếu tố bao gồm kích thước khổng lồ (11,91 ft × 14,34 ft); chân dung mạch lạc, năng động và thực tế; cách sử dụng tuyệt vời ánh sáng và bóng tối đặc trưng của nghệ sĩ; và Rembrandt, làm chủ trong việc khiến người xem thấy rằng bức tranh có kích thước gần bằng con người sắp sửa nhảy ra khỏi khung vẽ và đi vào không gian thực.
 • “Tuần tra đêm” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất về chân dung nhóm và nó là bức tranh nổi tiếng nhất không chỉ của Rembrandt mà của toàn bộ Thời kỳ hoàng kim của hội họa Hà Lan.

#3. Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai (Girl with a Pearl Earring)

Họa sĩ: Johannes Vermeer

Năm sáng tác: 1665

Girl with a Pearl Earring

GIRL WITH A PEARL EARRING

 • Johannes Vermeer có lẽ là nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Thời đại hoàng kim Hà Lan sau Rembrandt. “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, miêu tả một cô gái châu Âu mặc một chiếc váy kỳ lạ, một chiếc khăn xếp phương Đông và đeo một chiếc bông tai ngọc trai lớn.
 • Không có nhiều thông tin về cuộc đời của Jan Vermeer và không có gì được biết về cô gái người mẫu xuất hiện trong bức tranh. Tuy nhiên, “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” là một trong những bức chân dung nổi tiếng nhất từng được tạo ra và nó thường được gọi là Mona Lisa của miền Bắc.
 • Có lẽ bí ẩn xung quanh bức tranh làm tăng thêm sự nổi tiếng của nó. Năm 1999, tiểu thuyết gia người Mỹ Tracy Chevalier đã viết một cuốn tiểu thuyết lịch sử có cùng tiêu đề với bức chân dung, hư cấu toàn bộ câu chuyện việc bức tranh kiệt tác Vermeer được tạo ra. Sau đó, nó đã được dựng thành một bộ phim cùng tên được đề cử tới tận ba giải Oscar.

#2. Những người giúp việc Hoàng Gia (Las Meninas)

Họa sĩ: Diego Velazquez

Năm sáng tác: 1656

Las Meninas

LAS MENINAS

 • Được coi là một trong những bức tranh quan trọng nhất từ ​​trước đến nay, “Những người giúp việc Hoàng Gia” vẽ lại cảnh trung tâm bức tranh là Công chúa Margarita Teresa 5 tuổi.
 • Margarita được bao quanh bởi người giúp việc, vệ sĩ, hai người lùn và một con chó. Ở bên trái, Velazquez mô tả chính mình đang cầm một cây cọ. Phía trên đầu công chúa, là một tấm gương cho thấy cha và mẹ của cô, Vua Philip IV của Tây Ban Nha và Hoàng hậu Mariana của Áo. Họ xuất hiện ngay vị trí của người xem.
 • Velazquez có lẽ mô tả cảnh ông vẽ cặp vợ chồng hoàng gia. “Những người giúp việc Hoàng Gia” đã được tôn vinh là đại diện cho “thần học về hội họa” và là “triết học thực sự của nghệ thuật”.
 • Diego Velazquez được coi là một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử châu Âu và “Những người giúp việc Hoàng Gia” được coi là thành tựu tối cao của ông. Hiện cũng là một trong những bức tranh được phân tích nhiều nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây.

#1. Mona Lisa

Họa sĩ: Leonardo da Vinci

Năm sáng tác: 1517

MONA LISA

MONA LISA

 • Leonardo da Vinci được coi là nhân vật kiệt xuất của thời Phục hưng Ý bao gồm hầu hết các mặt của nghệ thuật.
 • “Mona Lisa” được ca ngợi là một trong những tác phẩm nghệ thuật được biết đến nhiều nhất, được truy cập nhiều nhất, được viết về nó nhiều nhất, được hát về nó nhiều nhất và được nhại lại nhiều nhất trên thế giới.
 • Đặc biệt, sự nổi tiếng của nó dựa vào nụ cười khó nắm bắt trên khuôn mặt của người phụ nữ, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là hay “La Gioconda”, hay còn gọi là “hay cười”.
 • Dựa trên các tài liệu từ một người viết tiểu sử ban đầu, bức tranh là của Lisa Gherardini, người vợ ngoài đời thực của một thương gia. Đối với Da Vinci, “Mona Lisa” mãi mãi là một “công việc đang trên con đường hoàn thiện”, và đó lại là nỗ lực hoàn hảo của ông.
 • Bức tranh không bao giờ được giao cho người đặt tranh của nó; mà được ông giữ bên mình đến cuối đời.
 • Kỉ lục Guinness Thế Giới liệt kê “Mona Lisa” có giá trị bảo hiểm cao nhất cho một bức tranh trong lịch sử. Nó được đánh giá ở mức 100 triệu đô la Mỹ vào ngày 14 tháng 12 năm 1962, sau khi điều chỉnh lạm phát, sẽ vào khoảng 790 triệu đô la Mỹ vào năm 2016.

ĐỪNG BỎ LỠ:

 1. “10 Bức Tranh Trường Phái Ấn Tượng Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 2. “10 Bức Tranh Sơn Dầu Phong Cảnh Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 3. “Xem Tranh Bắc Triều Tiên”

Liên hệ ngay với PICS qua các mạng xã hội khác nhé mọi người:

Facebook
Youtube
Pinterest

? Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:
? HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.
? Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem Thêm Những Bài Viết Liên Quan Nhé

0
Would love your thoughts, please comment.x