Home Kiến Thức *10 BỨC TRANH SƠN DẦU PHONG CẢNH NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI*

*10 BỨC TRANH SƠN DẦU PHONG CẢNH NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI*

by PICS Studio

*10 BỨC TRANH SƠN DẦU PHONG CẢNH NỔI TIẾNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI*

Một bức tranh phong cảnh hiển nhiên sẽ tập trung chủ yếu vào phong cảnh.

Tranh phong cảnh là đề tài chính trong nghệ thuật truyền thống phương Đông vào thế kỷ thứ tư sau Công Nguyên. Tuy nhiên, ở phương Tây cho đến thế kỷ 17, tranh phong cảnh chủ yếu bị giới hạn trong bối cảnh của tranh chân dung hoặc tranh vẽ chủ yếu liên quan đến các chủ đề tôn giáo, thần thoại và lịch sử.

Họa sĩ thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, và các họa sĩ người Pháp Claude Lorraine và Nicholas Poussin, là những người đầu tiên khám phá nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh như một thể loại độc lập. Họa sĩ người Anh John Constable và J.M.W. Turner đã có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao thể loại tranh phong cảnh lên một nấc thang mới.

Cho đến thế kỷ 19, chủ nghĩa Ấn tượng Pháp đã gây bão trong giới nghệ thuật và nhiều nghệ sĩ đã dành phần lớn sự nghiệp của họ để nghiên cứu và vẽ tranh phong cảnh. Kể từ đó, tranh phong cảnh nghiễm nhiên trở thành một chủ đề chính trong nghệ thuật phương Tây.

Dưới đây là 10 bức tranh phong cảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại bao gồm:

? #1 Đêm đầy sao (THE STARRY NIGHT) – Họa sĩ: Vincent Van Gogh – năm sx 1889

? #2 Hoa súng (WATER LILIES) – Họa sĩ: Claude Monet – năm sx 1896-1926

? #3 Sóng lừng ở Kanagawa (THE GREAT WAVE OFF KANAGAWA) – Họa sĩ: Katsushika Hokusai – năm sx 1829-1833

? #4 Thế giới của Christina (CHRISTINA’S WORLD) – Họa sĩ: Andrew Wyeth – năm sx 1948

? #5 Kẻ lãng du trên biển sương mù (WANDERER ABOVE THE SEA OF FOG) – Họa sĩ: Caspar David Friedrich – năm sx 1818

? #6 Ấn tượng Mặt trời mọc (IMPRESSION, SUNRISE) – Họa sĩ: Claude Monet – năm sx 1872

? #7 Chiếc xe chở rơm (THE HAY WAIN) – Họa sĩ: John Constable – năm sx 1821

? #8 Cuộc chiến của Temeraire (THE FIGHTING TEMERAIRE) – Họa sĩ: J.M.W. Turner – năm sx 1839

? #9 Hoa Diên Vĩ (IRISES) – Họa sĩ: Vincent Van Gogh – năm sx 1889

? #10 Cảnh ở Toledo (VIEW OF TOLEDO) – Họa sĩ: El Greco – năm sx 1596-1600

#10. Cảnh ở Toledo

Họa sĩ: El Greco

Năm sáng tác: 1596-1600

VIEW OF TOLEDO

VIEW OF TOLEDO

 • El Greco là một họa sĩ người Hy Lạp, hoạt động ở Tây Ban Nha và là một trong những nhân vật hàng đầu của thời kì Phục hưng Tây Ban Nha trong thế kỷ 15 và 16.
 • Khoảng thời gian này, tranh phong cảnh rất hiếm trong nghệ thuật phương tây thời bấy giờ và phong cảnh thường chỉ đóng vai trò làm nền cho hoạt động của con người.
 • “Cảnh ở Toledo” hơi rối nhưng nó là bức tranh phong cảnh đầu tiên của Tây Ban Nha thời bấy giờ.
 • Trong số những kiệt tác được yêu thích nhất của El Greco, “Cảnh ở Toledo” nổi tiếng với tính biểu tượng bí ẩn và sự tương phản tuyệt vời giữa bầu trời tối bên trên và màu xanh lá cây rực rỡ bên dưới.
 • Cùng với Van Gogh, bức “Đêm đầy sao”, nó vẫn là một trong những bức tranh diễn tả nổi tiếng nhất về bầu trời trong nghệ thuật phương Tây.

#9. Hoa Diên Vĩ

Họa sĩ: Vincent Van Gogh

Năm sáng tác: 1889 

IRISES

IRISES

 • Van Gogh, một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử, đã có một cuộc sống khó khăn bị hủy hoại bởi sự bất ổn về tinh thần. Cuối cùng ông tự bắn vào ngực mình bằng một khẩu súng lục ổ quay và chết hai ngày sau đó.
 • Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh, có rất nhiều tranh và bản in về đề tài “Hoa Diên Vĩ” và bức tranh này là nổi tiếng nhất trong số đó, ông ấy đã vẽ nó vào một năm trước khi chết.
 • Vào tháng 9 năm 1987, “Hoa Diên Vĩ” được bán với giá 53,9 triệu đô la và trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán. Kỷ lục của nó tồn tại khoảng hai năm rưỡi tính đến năm 2018, nó đứng thứ 25 trong danh sách những bức tranh đắt nhất từng được bán.
 • Van Gogh được coi là một bậc thầy vĩ đại trong thể loại tranh phong cảnh và “Hoa Diên Vĩ” là một trong những bức phong cảnh nổi tiếng nhất của ông.

#8. Cuộc chiến ở Temeraire

Họa sĩ: J.M.W. Turner

Năm sáng tác: 1839

THE FIGHTING TEMERAIRE

THE FIGHTING TEMERAIRE

 • HMS Temeraire là tàu chiến của Hải quân Hoàng Gia Anh.
 • J.M.W. Turner mô tả tàu chiến, nhiều năm sau những ngày huy hoàng của nó, bị kéo bởi một chiếc tàu kéo, vỡ thành những mảnh vụn. Bức tranh bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những chiếc thuyền buồm vì chúng sẽ được thay thế bằng những chiếc tàu chạy bằng hơi nước.
 • Trong bức tranh này, Turner sử dụng tính biểu tượng, giống như mặt trời lặn, để gợi ý sự tàn lụi của chủ thể bất chấp quá khứ hào hùng đằng sau nó. J.M.W. Turner được nhiều người coi là nghệ sĩ phong cảnh vĩ đại nhất trong lịch sử.
 • “Cuộc chiến ở Temeraire” là bức tranh nổi tiếng nhất của ông và là bức tranh mà ông gọi là “người tình” của mình. Năm 2005, nó đã được bình chọn là “bức tranh yêu thích của người Anh” trong một cuộc thăm dò do BBC tổ chức.

#7. Chiếc xe chở rơm

Họa sĩ: John Constable

Năm sáng tác: 1821

THE HAY WAIN

THE HAY WAIN

 • Các nghệ sĩ người Anh trong phong trào Chủ nghĩa lãng mạn ủng hộ phong cảnh và người có ảnh hưởng nhất trong số này là John Constable.
 • “Chiếc xe chở rơm” mô tả một khung cảnh nông thôn trên sông Stour giữa các quận của Anh là Suffolk và Essex. Đó là khu vực xung quanh nơi Constable được sinh ra, được miêu tả trong những kiệt tác nổi tiếng nhất của ông; và được gọi là Vùng Constable.
 • Ở trung tâm của bức tranh là một con ngựa gỗ, hoặc xe đẩy lớn, đang được ba con ngựa kéo qua sông. Bối cảnh diễn ra gần Flatford Mill, thuộc sở hữu của cha Constable. Bờ đất bên trái là ở Suffolk trong khi cảnh bên bờ phải là ở Essex.
 • “Chiếc xe chở rơm” được tôn sùng là một trong những bức tranh phong cảnh lãng mạn vĩ đại nhất cũng như trong số những bức tranh đẹp nhất từng được tạo ra bởi một nghệ sĩ người Anh. T
 • rong một cuộc thăm dò năm 2005 do BBC tổ chức, nó đã được bình chọn là bức tranh phổ biến thứ hai trong bất kỳ phòng trưng bày nào của Anh sau “Cuộc chiến ở Temeraire”. Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò năm 2017 do Samsung thực hiện, nó đã được xếp hạng lên trên kiệt tác của Turner.

#6. Ấn tượng Mặt trời mọc

Họa sĩ: Claude Monet

Năm sáng tác: 1872

IMPRESSION, SUNRISE

IMPRESSION, SUNRISE

 • Ấn tượng là một phong trào nghệ thuật xuất hiện ở Pháp vào giữa thế kỷ 19. Trong số các trào lưu khác, trường phái này đặc trưng bởi sự mô tả chính xác ánh sáng, tư thế thẳng thắn và màu sắc sống động.
 • Bức tranh này nổi tiếng vì đã đặt tên cho phong trào Ấn tượng và bây giờ đã trở thành một biểu tượng. Tuy nhiên, không được các nhà phê bình đánh giá cao và thuật ngữ Ấn tượng được đặt ra trong một bài phê bình châm biếm của Louis Leroy. Phong trào Ấn tượng đã sớm trở nên phổ biến đến mức nó lan rộng sang âm nhạc và văn học.
 • Chủ đề của bức tranh là bến cảng của Le Havre ở Pháp. “Ấn tượng Mặt trời mọc” được biết đến do các nét vẽ rất lỏng lẻo gợi hình hơn là xác định nó. Monet sử dụng màu sắc làm yếu tố chính để nắm bắt tức thì được bản chất của cảnh. Bức tranh với khung cảnh mờ ảo, tách ra khỏi các bức tranh phong cảnh truyền thống và vẻ đẹp cổ điển được lý tưởng hóa.
 • “Ấn tượng Mặt trời mọc” là một trong những bức tranh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh.

#5. Kẻ lãng du trên biển sương mù

Họa sĩ: Caspar David Friedrich

Năm sáng tác: 1818

WANDERER ABOVE THE SEA OF FOG

WANDERER ABOVE THE SEA OF FOG

 • Caspar David Friedrich được coi là nghệ sĩ lãng mạn quan trọng nhất của Đức. Ông nổi tiếng với các tác phẩm đưa con người vào giữa bầu trời đêm, sương mù buổi sáng, cây cằn cỗi… Qua đó minh họa sự yếu thế của con người trước sức mạnh của thiên nhiên.
 • Trong bức tranh này, một người đàn ông, chính thức mặc quần áo và cầm gậy đi bộ, đứng trên một tảng đá nhô ra sau lưng cho người xem. Do đó, người xem bị hút mắt vào phong cảnh được bao phủ trong một biển sương mù dày đặc; tại đó người đàn ông có vẻ trầm ngâm. Friedrich sử dụng không gian để nhấn mạnh  nơi con người cảm thấy nhỏ bé trong tự nhiên.
 • Bức tranh mô tả các địa danh khác nhau từ dãy núi sa thạch Elbe xinh đẹp ở Sachsen ở miền đông nam nước Đức.
 • “Kẻ lãng du trên biển sương mù” là tác phẩm nổi tiếng nhất của Caspar David Friedrich. Nó đã trở thành biểu tượng của thời kỳ Lãng mạn và là bức tranh phong cảnh nổi tiếng nhất của phong trào.

#4. Thế giới của Christina

Họa sĩ: Andrew Wyeth

Năm sáng tác: 1948 

CHRISTINA’S WORLD

CHRISTINA’S WORLD

 • Andrew Wyeth là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 20. Quan điểm hiện thực của ông về cuộc sống nông thôn đã trở thành biểu tượng của văn hóa Mỹ và thách thức tính tự nhiên của nghệ thuật hiện đại quốc gia, chủ yếu là trừu tượng.
 • Kiệt tác của ông, “Thế giới của Christina”, là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Mỹ trong thế kỷ 20. Nó mô tả người phụ nữ nằm trên cánh đồng nhìn vào một ngôi nhà màu xám phía chân trời.
 • Người phụ nữ trong bức tranh là Anna Christina Olson, cô là hàng xóm của Wyeth ở Nam Cushing. Maine và cô mắc chứng rối loạn cơ bắp thoái hóa khiến cô không thể đi lại. Wyeth đã được truyền cảm hứng để tạo ra kiệt tác khi nhìn thấy cô bò trên một cánh đồng từ cửa sổ của mình.
 • Mặc dù nhận được rất ít sự chú ý khi lần đầu tiên được triển lãm, “Thế giới của Christina” đã trở nên phổ biến hơn trong những năm qua. Bây giờ nó chính thức là biểu tượng về thể loại tranh phong cảnh nổi tiếng nhất nước Mỹ.

#3. Sóng lừng

Họa sĩ: Katsushika Hokusa

Năm sáng tác: 1829-1833 

THE GREAT WAVE OFF KANAGAWA

THE GREAT WAVE OFF KANAGAWA

 

 • Katsushika Hokusai được coi là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản và nhiều nghệ sĩ phương Tây đã bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm của ông.
 • Ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến thể loại tranh phong cảnh thông qua loạt tác phẩm nổi tiếng của ông “36 quang cảnh núi Phú Sĩ”. Những bản in này mô tả ngọn núi từ các địa điểm khác nhau và trong các mùa và điều kiện thời tiết khác nhau. Còn được gọi là “Sóng lừng” hay đơn giản là “Con sóng”, bức tranh này là bản in đầu tiên của bộ, tác phẩm nổi tiếng nhất của Hokusai, và có lẽ là tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản dễ nhận biết nhất trên thế giới.
 • Nó mô tả một con sóng khổng lồ đe dọa những chiếc thuyền ngoài khơi thị trấn Kanagawa của Nhật Bản. Núi Fuji có thể được nhìn thấy trong nền của bản in.
 • Làn sóng lớn ngoài khơi Kanagawa là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ ở nhiều thể loại, đặc biệt là trường phái Ấn tượng. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật được tái bản nổi tiếng nhất trên thế giới.

#2. Hoa súng

Họa sĩ: Claude Monet

Năm sáng tác: 1896-1926

WATER LILIES

WATER LILIES

 • Ấn tượng là phong trào quan trọng nhất trong sự phát triển của nghệ thuật phong cảnh và loạt tác phẩm “Nữ thần” hay “Hoa súng” của Claude Monet đã được mô tả như là “Nhà nguyện Sistine của trường phái ấn tượng”.
 • Nó bao gồm khoảng 250 bức tranh sơn dầu được Monet tạo ra trong suốt 30 năm cuối đời. Chúng hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng trên toàn thế giới.
 • Sự pha trộn rực rỡ phức tạp của màu sắc và ánh sáng trong các bức vẽ sẽ mở ra cho người xem tầm nhìn về sự đa dạng đáng kinh ngạc của thiên nhiên cho đến chiều sâu và sự bí ẩn của sự sống.
 • Một điều đáng kinh ngạc về những tác phẩm này đó là thị lực của Monet đã bị suy giảm nghiêm trọng do đục thủy tinh thể khi ông vẽ hầu hết những kiệt tác này.
 • Những bức tranh hoa súng của Claude Monet là một trong những tác phẩm được công nhận và đáng tôn vinh nhất của nghệ thuật Thế kỷ 20 và chúng có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ nghệ sĩ.

#1. Đêm đầy sao

Họa sĩ: Vincent Van Gogh

Năm sáng tác: 1889

THE STARRY NIGHT

THE STARRY NIGHT

 • Van Gogh, người đã chiến đấu với bệnh tâm thần, đã thừa nhận mình đến bệnh viện Saint-Paul ở Saint-Rémy-de-Provence tại Pháp vào ngày 8 tháng 5 năm 1889.
 • Mặc dù được vẽ vào ban ngày, nhưng kiệt tác này lại mô tả cảnh đêm bên ngoài cửa sổ tại phòng của Van Gogh ở bệnh viện. Bức “Đêm đầy sao” cho thấy ông đặc biệt quan tâm đến thiên văn học.
 • Bức tranh đã được phân tích rất nhiều bởi các nhà sử-học-nghệ-thuật khác nhau và họ đã tìm thấy các yếu tố có tính biểu tượng khác nhau trong đó. “Đêm đầy sao” là một trong những bức tranh được công chúng công nhận nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Nó là đề tài được tham khảo rộng rãi trong văn hóa đại chúng, bao gồm cả trong một bài hát nổi tiếng của Don McLean có tựa đề là “Vincent”.
 • Đây được coi là kiệt tác của Vincent Van Gogh và nó là bức tranh phong cảnh nổi tiếng nhất từng được tạo ra.

ĐỪNG BỎ LỠ:

 1. “10 Bức Tranh Trường Phái Ấn Tượng Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 2. “10 Bức Tranh Chân Dung Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại”
 3. “Xem Tranh Bắc Triều Tiên”

Liên hệ ngay với PICS qua các mạng xã hội khác nhé mọi người:

Facebook
Youtube
Pinterest

? Để đăng ký học vẽ, vui lòng liên hệ:
? HOTLINE: 070 592 1147 (Ms. Nhi) hoặc 085 850 7273 (Mr.Long) để được tư vấn miễn phí.
? Địa chỉ: 4/12 đường số 2, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

[mailmunch-form id=”813938″]

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem Thêm Những Bài Viết Liên Quan Nhé

0
Would love your thoughts, please comment.x